Những quy tắc ngầm trong xuất khẩu lao động châu âu mọi lao động cần biết - Laodongeu.vn

Những quy tắc ngầm trong xuất khẩu lao động châu âu mọi lao động cần biết

Xuất khẩu lao động châu Âu nói chung và các nước tiêu biểu như xuất khẩu lao động Rumani, Hungaria, Ba Lan, …

hiện đang được rất nhiều lao động quan tâm. Với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cùng môi trường làm việ chuyên nghiệp, những đất nước này hàng năm tạo cơ hội cho hàng nghìn lao động Việt sang bên làm việc để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân người lao động và của cả gia đình.

Khi đi xuất khẩu lao động châu Âu, lao động cần tìm hiểu trước những thông tin cơ bản về thị trường này để không khỏi bỡ ngỡ. Bài viết này LaodongEu sẽ đưa ra “những quy tắc ngầm” hiển nhiên để cung cấp cho lao động những hiểu biết về lao động tại châu Âu. 

1. Lao động chui là điều không thể

Mong muốn thay đổi cuộc sống, kiếm được một khoản tiền, nhiều người Việt ‘ôm mộng’ sang nước ngoài lao động ‘chui’ mặc cho đó là hình thức lao động sai quy định. Và dù có là lao động hợp pháp tại các nước nhưng khi hết thời hạn hợp đồng nhiều người vẫn tìm cách ở lại nơi “đất khách quê người”, sống bất hợp pháp, không giấy tờ… đang trở thành vấn đề nổi cộm. Trên thực tế, những lao động ‘chui’ này khi trốn ra ngoài làm rất dễ nhưng đôi khi phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 80.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chiếm hơn 5% tổng số lao động được giải quyết việc làm hàng năm. Cả nước có khoảng 500.000 lao động đang làm việc tại trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau.

Theo bà Lê Kim Dung – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐ-TB- XH) dù thời gian qua tỷ lệ lao động đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo kênh chính thức tăng nhưng cùng với đó tỷ lệ lao động đi “chui” cũng tăng theo đáng kể.

Người lao động còn làm việc tại các nước châu Phi (phổ biến là Angola với 1.337 lao động) và một số quốc gia châu Âu (phổ biến nhất là Đức với 368 lao động). Khu vực châu Âu hàng năm có khoảng 18.000 lao động bất hợp pháp từ Việt Nam sang qua các đường dây đưa người trái phép.

Hãy nhớ sớm muộn gì lao động bất hợp pháp cũng sẽ bị phát hiện, và một khi bị phát hiện hậu quả rất khó lường. Đặc biệt, những nước châu Âu có luật pháp rất khắt khe, nghiêm khắc và khó lách luật. Vì thế, nếu lao động bất hợp pháp, bạn sẽ khó tránh được trái đắng.

2. Tất cả những điều khoản trong hợp đồng là điều không xê dịch

Đừng nghĩ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bỏ việc hoặc có ý định khi nào tìm được việc có mức lương khá hơn sẽ chuyển việc. Một số lao động sau thời gian đầu không kiên trì, không chăm chỉ và chịu được áp lực khi xa quê đã sớm bỏ việc. Việc này không chỉ khiến họ mất một khoản tiền đặc cọc mà còn khiến họ có lý lịch xấu, sau này muốn đi xuất khẩu lao động sẽ rất khó được xét duyệt.

Một số lao động lại đứng núi này trông núi nọ, trong quá trình làm việc luôn tìm các công việc khác có mức lương cao hơn với ý định chuyển việc ngay trong thời gian hợp đồng lao động còn hiệu quả. Việc này không chỉ gây cho bạn nhiều bất lợi vì bị mất tiền cọc đối với một số đơn hàng yêu cầu ngay từ ban đầu mà còn khiến bạn có lý lịch xấu trong mắt các nhà tuyển dụng châu Âu. Rất có thể, sau này khi kết thúc đơn hàng, bạn sẽ không có cơ hội ở lại, gia hạn hợp đồng. Thậm chí, bạn nghĩ trong mắt nhà tuyển dụng mới, liệu bạn có được đánh giá cao khi nhảy việc và có tiền sử tự ý bỏ việc như vậy? Hãy nhớ người châu Âu cực ký coi trọng chữ tín.

3. Mọi thứ quá lạ lẫm và khác biệt

Thời tiết, văn hóa ở nước bạn, đặc biệt là những nước châu Âu khác khác biệt với Việt Nam. Khi cơ thể chưa quen với thời tiết ở nước bạn, ốm vặt là điều có thể xảy ra. Trước khi đi xuất khẩu lao động, bạn nên tìm hiểu trước thời tiết ở nước bạn, tìm hiểu thông tin để chuẩn bị quần áo, mũ, tất, găng tay hay những loại thuốc cơ bản có thể dùng khi cần gấp.

Đừng quá lo lắng, nếu sức khỏe bình thường, chỉ sau một tuần sinh sống ở nước bạn, bạn sẽ dần quen và cơ thể không xảy ra những phản ứng bất thường nữa.

Thời tiết ở các nước châu Âu nhìn chung cũng tương đồng với Việt Nam với hai mùa nóng lạnh. Tuy nhiên, tại một số nước, nhiệt độ có phần khắc nghiệt hơn, mùa đông thì lạnh giá hơn còn mùa hè lại nóng hơn. Vấn đề trái đất nóng lên và ôn nhiễm môi trường thì các nước châu Âu cũng không tránh khỏi. Tuy nhiên, so với Việt Nam họ có những biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường tốt hơn, hiện đại và tân tiến hơn nên tình trạng môi trường sẽ được cải thiện.

Thông tin về nhiệt độ trung bình và thời tiết chung cả năm của một số nước có số lượng lao động Việt Nam cao là:

+ Rumani: Giống như Việt Nam, Rumani có bốn mùa trong năm. Nhưng mùa xuân và mùa thu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn. Vào mùa hè, nhiệt độ tháng 7, tháng 8 có thể lên tới 31 độ vào ban ngày, nhưng tiết trời hanh khô và dễ chịu hơn tại Việt Nam. Mùa đông Rumani có nhiệt độ trung bình 1-2 độ C và xuống thấp hơn nữa vào ban đêm. Tuy vậy, điều kiện làm việc ở Rumani lại rất tốt bởi mọi nhà máy đều được đảm bảo về hệ thống lò sưởi và khí đốt.

+ Ba Lan: Khí hậu chủ yếu là ôn đới trên khắp cả nước. Khí hậu đại dương ở phía bắc và phía tây và ấm dần trở thành khí hậu lục địa phía Nam và phía Đông. Mùa hè thường ấm áp, với nhiệt độ trung bình từ 18 đến 30 ° C (64,4 và 86,0 ° F) tùy thuộc vào khu vực. Mùa đông khá lạnh, với nhiệt độ trung bình khoảng 3 ° C (37,4 ° F) ở phía tây bắc và -6 ° C (21 ° F) ở phía đông bắc. Mưa rơi quanh năm,tuy nhiên đặc biệt là ở phía đông; mùa đông khô hơn so với mùa hè.

Các khu vực nóng nhất ở Ba Lan là Lower Silesia nằm ở phía tây nam Ba Lan, nơi nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng 24 đến 32 ° C (75 và 90 ° F), nhưng có thể tăng cao 34-39 ° C (93,2-102,2 ° F ) trong một số ngày trong tháng nóng nhất, là tháng Bảy và tháng Tám. Các thành phố ấm nhất ở Ba Lan là Tarnow nằm ở Lesser Poland,và Wrocław nằm ở Lower Silesia. Nhiệt độ trung bình Wrocław là 20 ° C (68 ° F) vào mùa hè và 0 ° C (32,0 ° F) vào mùa đông, nhưng Tarnow lại có mùa hè dài nhất trong tất cả các vùng của Ba Lan, kéo dài trong 115 ngày, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9 . Các khu vực lạnh nhất của Ba Lan là phía đông bắc ở Podlaskie gần biên giới của Belarus và Lithuania. Thông thường thành phố lạnh nhất là Suwalki. Khí hậu đang bị ảnh hưởng bởi các đợt gió lạnh đến từ Scandinavia và Siberia. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Podlaskie dao động từ -6 đến -4 ° C (21 đến 25 ° F).

+ Hungary: Mùa hè (tháng 6- 8) với thời tiết ấm áp, ánh nắng chan hòa với thời gian ban ngày dài. Mùa xuân (tháng 4-6) và mùa thu (tháng 9-10). Mùa đông, nhất là những ngày tháng 11 mưa tầm tã và lạnh giá.

4. Đừng chọn những đất nước có nền chính trị, an ninh quá bất ổn

Công ty tập đoàn xuất khẩu du học Việt chỉ đưa người lao động đi đến những đất nước có nền chính trị, an ninh ổn định tại châu Âu. Những đất nước quá lạc hậu và có cuộc sống bất an như Angola, Ai Cập, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, ẢRập Xêút,… và một số nước châu Phi, công ty không nhận đơn hàng để đưa lao động đi xuất khẩu. Theo dõi các bản tin của hội người Việt xa quê, chúng ta không khỏi đau xót trước những vụ bị cướp tiền, giết người, trấn lột xảy ra với người Việt tại các nước có nền chính trị an ninh không ổn định.

Các nước châu Âu lao động và gia đình có thể an tâm khi đi xuất khẩu lao động là: Ba Lan, Slovakia, Hungary, Rumani,… Những đất nước này không có bạo loạn, khủng bố, đời sống người dân hiện đại, tiên tiến, đáng để sinh sống, làm việc và phát triển.

5. Trượt đơn hàng là điều rất đỗi bình thường khi đi xuất khẩu lao động châu Âu

Chọn được đơn hàng lương cao, công việc phù hợp với mong muốn và điều kiện cần rất nhiều yếu tố, đôi khi cần cả may mắn. Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu không quá khắt khe, thậm chí so với một số thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… còn đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy, chuyện trượt đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu vẫn là điều rất đỗi bình thường, nhất là trong thời điểm hiện tại, nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu khiến tỷ lệ chọi càng cao trong mỗi đợt thi tuyển.

Chuyện trượt đơn hàng xuất khẩu đơn hàng châu âu là điều rất bình thường. Hãy kiên nhẫn lựa chọn và đăng ký thi tuyển những đơn hàng khác, cơ hội sẽ đến khi bạn kiên trì. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm ý kiến của tư vấn viên tại Công ty tập đoàn xuất khẩu du học Việt để biết được điều kiện của mình phù hợp với đơn hàng nào đang tuyển. Đội ngũ tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trợ giúp lao động thi tuyển đơn hàng, họ sẽ nhanh chóng lựa chọn được những đơn hàng xuất khẩu lao động phù hợp với mong muốn và điều kiện của lao động.

📞 Hotline: 0362.313.031

🌐 Website: https://laodongeu.vn

🏛 Địa chỉ: Lô 36, đường 23, khu đô thị thành phố Giao Lưu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *